Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018

Một số loại thực phẩm hỗ trợ chữa trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ do nguyên nhân sinh lý mà cách ăn uống hàng ngày. Bởi thế, để phòng bệnh hiệu quả bạn cần hiểu được những thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:



Bổ sung hàm lượng sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đấy chúng dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ có khả năng làm các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm dẫn đến tế bào thính giác trong tai bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến bệnh điếc. Bởi thế, chúng ta cần bổ sung các thức ăn có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn hằng ngày để giúp quá trình phòng và trị bệnh được hiệu quả hơn

Bổ sung vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc
Bổ sung vitamin D cho cơ thể phòng bệnh điếc


Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên do là ở người lớn tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là vì cơ thể bị thiếu vitamin D. Khi được bổ sung vitamin D thì chức năng nghE sẽ khá hơn. Chính vì thế trong thực đơn hàng ngày bạn cần bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay là gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người nếu được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 do đó người cao tuổi có thể tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều chất kẽm có lợi ích rất quan trọng đối với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao gấp nhiều lần các cơ quan khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là những loại thực phẩm chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Các thực phẩm nêu trên chúng ta có thể áp dụng với các người mắc bệnh có dấu hiệu suy yếu chức năng nghe như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ điều trị cũng đem tới hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính giác thì người cao tuổi cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể thao là phương án giúp phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến 497 duong quang trung ha dong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét