Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018

Bệnh vảy nến cần ăn gì và không nên ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc bị mắc những chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn vẫn chưa biết người mắc bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với một số chứng bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần chấp hành các biện pháp chữa trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung


1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến vảy nến nghiêm trọng hơn.

Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa
Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người bị bệnh giảm sử dụng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Tránh sử dụng những loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hoặ đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại chất này có khả năng gây nên một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài các cách điều trị căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu 497 quang trung ha dong cũng khuyến cáo người bị bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng tránh một số chứng bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét